BẠT NHÚN TRAMPOLINE- TRÒ CHƠI HAY LÀ MÔN THỂ THAO?


BẠT NHÚN TRAMPOLINE- TRÒ CHƠI HAY MÔN THỂ THAO?

Bạt nhún trampopline là bộ môn thể thao (hoặc trò chơi) mà người chơi sẽ bật nhún trên tấm bạt đàn hồi (lò xo hoặc dây thun). Kết hợp giữa việc nhún nhảy có thể là các động tác co duỗi tác động lên các nhóm cơ mạnh mẽ. Việc nhún nhảy mang lại cảm giác khác lạ nhờ việc bật nhảy liên tục cộng hưởng khiến người chơi có thể bật lên rất cao một cách nhẹ nhàng. Việc bật cao có sự hỗ trợ của lò xo nhún, làm giảm tác động lên các khớp. Việc giảm tác động lên các khớp làm tăng hiệu quả luyện tập hơn.

Vậy nên có thể hiểu bạt nhún có thể là trò chơi hay môn thể thao đều hợp lý. Vì tác dụng của bạt nhún đem lại vừa là niềm vui, và luyện tập sức khỏe. Vừa mang tính giải trí, vừa mang tính luyện tập.

Bạt nhún lò xo có công dụng gì?

1. Tốt cho tim mạch

Các bài tập với bạt nhún có công dụng như các bài tập cardio, tiêu hao năng lượng. Và bạt nhún còn có thể làm cơ tim và các bộ phận liên quan tới việc cung cấp máu khỏe hơn. Để tăng hiệu quả tiêu hao năng lượng của bài tập này, cần kết hợp các động tác khác nhau. Động tác vung tay, hoặc gập duỗi bụng khi nhún nhảy. Các động tác trên làm tăng độ khó của bài tập. Đồng thời làm tăng khả năng tiêu hao năng lượng của bài tập. Hoặt động với cường độ tiêu hao năng lượng cao, sẽ khiến tim đập nhanh hơn. Tim đạp nhanh làm tăng khả năng bơm máu để hỗ trợ tim, việc tuần hoàn liên hồi này rất tốt cho tim mạch.

2. Hiệu quả đốt năng lượng cao và tiết kiệm thời gian

Theo một nghiên cứu của NASA, nhảy trên bạt nhún lò xo 5 phút đem lại hiệu quả tương đương với 15 phút chạy bộ. Như vậy, buổi tập sẽ trở nên gọn gàng, không mất quá nhiều thời gian. Ngoài ra NASA còn so sánh các bài tập trên trampolite về nhịp tim, về mức tiêu thụ năng lượng, và mức hấp thụ oxy tối đa. Các so sánh trên đều có kết quả tương đồng như việc chạy bộ trên máy. Vậy nên, thay vì chạy bộ trên máy, thì nhún nhảy sẽ thú vị hơn nhiều. Việc hấp dẫn này sẽ giảm đi áp lực nặng nề của các bài tập thể dục. Khi thời gian tập được kéo dài do hứng thú, thì hiệu quả đốt năng lượng cũng được nâng cao. Một điểm thú vị nữa, là NASA đang áp dụng các bài tập trên bạt nhún này cho các phi hành gia của họ, bởi vì tính hiêu quả đem lại tương đương với nhiều hình thức luyện tập chạy bộ và aerobic.

3. Giảm áp lực lên các khớp

Đây là dạng bài tập khá nhẹ nhàng. Vì hầu hết lực khi tiếp đất của người tập, đều được bạt nhún xuống giảm áp lực, qua đó giảm thiểu các chấn thương và các tác động của khớp xương. So với việc chạy bộ hay các bài liên quan đến nhảy như jumping jack, các khớp xương cũng được thư giãn hơn khi tập với bạt nhún.

XEM THÊM: NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG BẠT NHÚN TRAMPOLINE

4. Kích thích phát triển độ bền xương

Vậy nhún nhảy liên tục sẽ tạo một áp lực lên xương. Vì vậy xương sẽ có cơ chế tự tăng độ đặc để chịu được áp lực. Đây là cơ chế đề kháng tự nhiên của con người , và được bổ sung hằng ngày qua chế độ luyện tập, ăn uống. Lượng khoáng chất được bổ sung đó sẽ là nền tảng để người tập phòng chống các bệnh như loãng xương hay giảm độ nguy hiểm của các chấn thương.

5. Phát triển cơ bắp

Kích thích cơ chân phát triển rất nhanh. Vì hai chân phải hoạt động mới có thể bật người lên cao cũng như tiếp đất. Bằng việc bật nhảy liên tục, cơ chân sẽ được co giãn theo, qua đó tăng độ bền đáng kể so với các bài tập khác. Để phát triển thêm nhóm cơ khác, cần vận động vung tay, xoay tay khi nhún nhảy. Với nhóm cơ bụng, cần có động tác co duỗi bụng khi bật nhún. Để phát triển toàn diện các nhóm cơ, phải có sự kết hợp vận động khi hoạt động trên bạt nhún.

6. Giảm căng thẳng và cải thiện cảm xúc

Khi tập thể thao nói chung và tập với bạt nhún nói riêng, cơ thể sẽ tiết ra endorphin, một hormone giúp tăng cảm giác phấn chấn, thỏa mãn. Chất này còn có tác dụng giảm stress xóa tan âu lo, trầm cảm và giúp bạn duy trì trạng thái đó suốt ngày dài. Việc tiết ra mồ hôi khi vui chơi luyện tập cũng là cơ chế đào thải tốt. Da có khả năng thở nhiều hơn qua việc bài tiết mồ hôi.

Với các tác dụng của bạt nhú, hẳn các bạn rất muốn thử đúng không? Hãy thử trải nghiệm như một phi hành gia nào!

XEM THÊM: GIÚP TRẺ NÂNG CAO SỨC KHỎE VỚI THIẾT BỊ LEO NÚI THỂ THAO

DREAMLIFE MT chuyên cung cấp các loại bạt nhún trong nhà và ngoài trời. Phù hợp với yêu cầu của các phòng tập chuyên dụng, hoặc các khu vui chơi vận động.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

CÔNG TY TNHH DREAMLIFE MT
Chuyên cung cấp thi công thiết bị vui chơi trẻ em, sân chơi trẻ em ngoài trời, sàn cao su EPDM, thi công sân chơi nước ngoài trời, sân thể thao, phòng tập GYM,…
Website:https://thietbitretho.com/

https://kidplay.vn/
Hotline 24/7: 0914.309.393 – 0825.844.844
Gmail: pkd.DRL@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *