Trường mầm non là môi trường giáo dục sơ khai của các bé. Vì vậy, để tạo một môi trường học hành tốt nhất cho các bé, cá trường mầm non cần chú trọng vào bố trí không gian cho phù hợp. Ở độ tuổi mầm non, các bé bắt đầu học tập và tiếp thu các kiến thức căn bản. Các kiến thức này là tiền đề phát triển cho các bé sau này. Để xây dựng một ngôi trường hoàn hảo, cần có các thiết kế phù hợp. Bài viết này sẽ cung cấp môt số thông tin về việc thiết kế trường mầm non sao cho phù hợp và chuyên nghiệp.

Những tiêu chí trong việc thiết kế trường mầm non

Với cấp bậc giáo dục mầm non, các bé sẽ có các hoạt động chủ yếu là ăn uống và nghỉ ngơi. Các hoạt đồng giáo dục chỉ lồng ghép trong các giờ vui chơi giải trí, để giúp các bé tiếp thu tốt hơn. Không gian cho việc bố trí lớp học và sân chơi như nào cần phù hợp. Một số tiêu chi cơ bản để định hình cho việc lên ý tưởng thiết kế

>>>XEM THÊM: TOP NHỮNG ĐỒ CHƠI TRONG NHÀ ĐỘC ĐÁO CHO TRẺ

1/ Tiêu chí thiết kế khu vực sân chơi chung

Sân chơi chung là nơi tập trung của các lớp học khác nhau. Vì vậy sân chơi cần đảm bảo có diện tích đủ rộng để có không gian cho các bé. Với tổng diện tích của trường học mầm non, thì chia diện tích sân chơi như nào là phù hợp? Câu trả lời chính là 20% tổng diện tích. Việc đảm bảo diện tích tối thiểu của sân chơi chung sẽ đảm bảo được sự cân đối của mặt bằng thiết kế. Với 80% diện tích còn lại, có thể phân bổ đều cho lớp học và hành lang di chuyển và bếp ăn.

Sân chơi là nơi các bé vui đùa chạy nhảy, nên cần thiết kế không gian trống nhiều. Nếu như bố trí các thiết bị trò chơi, cần tập trung vào vị trí nhất định. Các thiết bị trò chơi luôn có khoảng cách an toàn xung quanh. Nên cần đảm bảo khoảng cách cho các thiết bị trò chơi. Để đảm bảo an toàn, có thể dùng các loại sàn chuyên dụng cho sân chơi. Loại sàn cao su EPDM giảm chấn là loại chuyên dụng cho sân chơi trẻ em. Loại sàn này có tác dụng giảm chấn thương khi các bé té ngã.

Có thể bố trí kẻ các vạch trên sân chơi ngoài trời. Để phân chia các khu vực vui chơi. Các bé có thể chạy theo các đường kẻ vạch để đi đến đích. Đay là trò chơi khá đơn giản và dễ bố trí trên sân chơi chung.

2/ Tiêu chí thiết kế lớp học mầm non

Lớp học mầm non là không gian sinh hoạt chính cho các bé hàng ngày. Vì vậy lớp học cần có không gian đủ rộng để các bé sinh hoạt đươc thoải mái. Theo Tiêu chuẩn Việt Nam 3907:2011, diện tích lớp học phải đảm bảo phù hợp với số lượng trẻ. Tiêu chuẩn là 1.5-1.8m2/ trẻ. Và không dưới 24m2 đối với lớp học mầm non. Không dưới 36m2 đối với lớp học mẫu giáo.

Đồ nội thất mầm non trong lớp cần được bố trí gọn gàng một khu vực, để chừa không gian trống cho các bé tự do chơi đùa. Đồ nội thất mầm non cần đảm bảo về tiêu chí an toàn cho bé, không có các cạnh sắc nhọn nguy hiểm. Các đồ nội thất cần có chiều cao phù hợp để các bé có thể sử dụng được. Như bàn ghế, kệ tủ… càn bé có thể tự lấy đồ dùng để chơi được.

3/ Tiêu chí thiết kế khu vực vệ sinh trong lớp học

Nhà vệ sinh là một trong những yêu cầu cơ bản để đánh giá chất lượng trường mầm non đạt chuẩn. Việc thiết kế trường mầm non cần phải chú trọng khâu vệ sinh này. Những yêu cầu đáng chú ý như sau:

  • Xây dựng khép kín với phòng sinh hoạt và phòng ngủ. Nhưng liền kề để tiện sử dụng
  • Diện tích từ 0.4-0.6m2/ trẻ. Và tối thiểu là 12m2
  • Có vách ngăn cao 1m2 giữa bồn tiểu và bồn đi vệ sinh
  • Sàn phòng vệ sinh khô thoáng sau mỗi lần sử dụng
  • …..

4/ Tiêu chí thiết kế khu vực bếp ăn

Khu vực bếp ăn nhằm đánh giá chất lượng về an toàn thực phẩm, nên rất quan trọng. Khu vực bếp an cần đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn của Bộ y tế. Trong đó tiêu chuẩn cơ bản là quy tắc bếp 1 chiều. Không gian bếp đảm bảo sạch sẽ thoáng gầm.

Cần đảm bảo không gian bếp khép kín để tránh các tác động bên ngoài như ruồi muỗi vào khu vực bếp ăn.

>>>XEM THÊM: CUNG CẤP THIẾT BỊ ĐỒ CHƠI MẦM NON UY TÍN CHẤT LƯỢNG

Đơn vị chuyên thiết kế và cung cấp nội thất trường mầm non

Để đảm bảo cho việc bố trí được phù hợp, thì nội thất là điểm mấu chốt. Các nội thất sử dụng cho trường mầm non đều đảm bảo an toàn. Vật liệu sử dụng để làm nội thất phải không có chất độc hại. Các thiết kế không cạnh sắc nhọn gây nguy hiểm cho các bé.

Dreamlife MT là đơn vị chuyên nhập khẩu nội thất cho trường mầm non. Các thiết kế trường mầm non của chúng tôi đều đảm bảo theo các tiêu chí về an toàn. Nội thất trường mầm non được nhập khẩu hoàn toàn. Có các chứng nhận chứng chỉ về tiêu chuẩn chất lượng.

Để được tư vấn thêm về các nội thất cho trường mầm non, vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới.

CÔNG TY TNHH DREAMLIFE MT
Chuyên cung cấp thi công thiết bị vui chơi trong nhà, sân chơi trẻ em ngoài trời, sàn cao su EPDM, thi công sân chơi nước ngoài trời, sân thể thao, phòng tập GYM,…
Website:

https://dochoitrongnha.com/

https://thietbitretho.com/
https://kidplay.vn/
Hotline 24/7: 0914.309.393 – 0825.844.844
Gmail: pkd.DRL@gmail.com